Hướng dẫn cách chọn thời tiết câu cá theo từng mùa tối ưu hiệu suất

0
111
chọn thời tiết đi câu, thời điểm đi câu cá hiệu quả nhất, câu các loại cá chép, trắm, trôi, rô phi

Câu cá là một bộ môn vô cùng thú vị và giải trí khi mà người câu cá có thể tận hưởng được phút giây thư giãn bên những bờ hồ, bờ sông hoặc bờ suối cùng với những con cá. Mặc dù vậy, mọi yếu tố về không gian, thời gian lẫn thời tiết đều tác động phần nhiều đến việc săn mồi của cá, người câu cần phải có những hiểu biết nhất định về đặc tính của loài cá để xác định những thời điểm hợp lý.

Hôm nay, https://duanvip.com.vn/ sẽ hướng dẫn cách chọn thời tiết câu cá theo từng mùa trong năm vô cùng đơn giản và hiệu quả để bạn có thể trở thành cần thủ chính hiệu.

Điều kiện thời tiết để câu cá

Thời điểm câu cá trong ngày cần phải lựa chọn thật kỹ càng dựa vào những tiêu chuẩn về mặt khí hậu cũng như từng mùa trong năm. Để có thể chọn thời tiết câu cá một cách thích hợp, cần phải nắm bắt được một số đặc điểm quan trọng của nhiều loài cá và đưa ra những phương án hợp lý nhất. Đặc biệt, thời tiết ở Việt Nam có những thay đổi rất đáng kể tùy theo từng mùa nên việc lựa chọn thời điểm phải dựa vào kinh nghiệm câu cá là chính.

Cách lựa chọn thời tiết câu cá
Cách lựa chọn thời tiết câu cá

Những yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến khả năng câu cá có thể được liệt kê như sau:

Gió: Gió đóng một vài trò rất quan trọng trong việc câu cá. Đẩy nước và thức ăn nổi trên mặt nước ra xa bờ để thu hút đàn cá. Đây là thời điểm rất tốt để câu cá và bạn nên quăng cần nơi mà hướng gió thổi đến để câu được nhiều cá nhất.

  • Bão: Bão sẽ làm cho nước lạnh đi và thay đổi thói quen của loài cá. Nếu chọn thời tiết câu cá để có thể câu được nhiều thành quả nhất, bạn cần bỏ qua lựa chọn này bởi sau đợt bão, đàn cá sẽ ít đi kiếm ăn hơn bởi đợt lạnh trong vòng từ 1-2 ngày sau khi bão.
  • Mưa: Mưa là một trong những thời điểm thích hợp nhất để câu cá bởi vì một cơn mưa nhẹ sẽ giúp cho cá kiếm ăn nhiều hơn. Đặc biệt, một cơn mưa xuân hoặc mưa hè sẽ tác động rất lớn đến tập quán kiếm ăn của cá. Khi mưa, bề mặt nước luôn dao động và cá sẽ không thể thấy rõ được người câu. Điều này sẽ giúp bạn câu được nhiều cá hơn lúc bình thường.
  • Nắng: Một buổi sáng nắng ấm là thời điểm thích hợp nhất cho việc câu cá. Bởi lúc này, dòng nước có một độ ấm nhất định và loài cá sẽ năng nổ hơn trong việc tìm kiếm thức ăn. Đây chính là lúc mà bạn cần thể hiện kỹ năng câu cá thượng thừa của mình.
  • Thủy triều: Thủy triều có nghĩa là việc nước dâng lên cao hoặc hạ xuống thấp, đây là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến nơi trú ẩn cũng như cách kiếm ăn của loài cá. Khi thủy triều lên cao, một bãi câu ở khu vực nước cạn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Khi thủy triều xuống, dòng nước sẽ thúc đẩy sự di chuyển của con mồi và cho bạn một cảm giác câu tốt hơn.
Mặt hồ yên tĩnh là thời điểm rất tốt để câu cá
Mặt hồ yên tĩnh là thời điểm rất tốt để câu cá

Bạn có thể thấy, việc lựa chọn thời tiết câu cá là một trong những kinh nghiệm mà những cần thủ lâu năm đều có thể biết được. Trải qua một quá trình câu và nhận ra được những tập quán của loài cá thì chắc chắn rằng việc chọn thời điểm câu là quan trọng nhất bởi điều này sẽ quyết định một ngày câu cá thành công hoặc thất vọng của bạn.

Cách chọn thời gian câu cá trong các mùa

Mùa xuân

Mùa xuân là một mùa rất tốt để câu cá bởi khí hậu trong lành và đặc biệt, mùa xuân là thời điểm tiếp nối cho mùa đông lạnh giá. Sau đợt trú đông này, cá thường sẽ ra ngoài để kiếm ăn và đây chính là lúc sinh sản thông thường của loài cá. Bạn chỉ cần chờ đến khi nhiệt độ nước ấm lên một chút khi mùa xuân tới và chọn thời tiết câu cá vào lúc nắng ấm buổi sáng sẽ có thể câu được rất nhiều thành quả.

Những con cá lớn thường kiếm thức ăn vào mùa xuân
Những con cá lớn thường kiếm thức ăn vào mùa xuân

Mùa hè

Mùa hè là mùa nắng nóc và việc đi câu cá chắc chắn là một thú vui vô cùng được yêu thích trong thời điểm này. Nguồn thức ăn phong phú trong mùa hè cũng như những mồi câu ngon tuyệt mà bạn chuẩn bị chắc chắn sẽ thu hút được những con cá bổ béo nhất. Lựa chọn thời gian từ lúc mặt trời mọc cho đến khi đứng bóng chính là lựa chọn tuyệt vời nhất trong mùa này.

Mùa thu

Vào mùa thu, nước bắt đầu lạnh dần và thời gian tuyệt vời nhất để câu cá là lúc mặt trời đã đứng bóng ngay trên đỉnh đầu để nhiệt độ của nước được ấm hơn. Thời điểm này những con cá đã bắt đầu đi săn mồi để dự trữ cho mùa đông sắp tới nên bạn sẽ có thể câu được một số lượng lớn nếu biết cách câu đấy nhé.

Câu cá vào mùa thu rất thích hợp
Câu cá vào mùa thu rất thích hợp

Mùa đông

Mùa đông có lẽ là thời điểm không tốt nhất trong việc chọn thời tiết câu cá. Vào mùa đông, những con cá đã kiếm đầy đủ thức ăn cho mình và về chỗ trú ẩn để tránh một mùa nước lạnh đổ về. Lúc này bạn sẽ rất khó để câu được những con cá lớn cũng như không nên đi câu vào khoảng thời gian này trong năm.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn cách chọn thời tiết câu cá qua từng mùa trong một năm dành cho bạn. Truy cập duanvip.com.vn để xem thêm các thông tin bổ ích khác bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here