Chuyện ít biết về Nam Phương Hoàng Hậu – hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn | Radio Tri thức

43
41Nam Phương Hoàng Hậu được coi là tượng đài nhan sắc của phụ nữ Việt Nam. Bà là hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn. Bà là vợ của Vua Bảo Đại, ông vua cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, ham chơi, bù nhìn cho Pháp, nhưng bà là một Hoàng hậu có đủ phẩm cách, một phụ nữ hiền thục, nhân từ và đạo đức, đúng với cái tên của Bà – Nam Phương – hương thơm của phương Nam.

Vì sao bà Nguyễn Hữu Thị Lan đồng ý lấy một ông vua ăn chơi trác táng?

Nói về cuộc hôn nhân giữa Bảo Đại và Nguyễn Hữu Thị Lan, Đổng lý ngự tiền Văn phòng của Bảo Đại Phạm Khắc Hòe trong cuốn hồi ký “Từ Triều đình Huế đến Chiến khu Việt Bắc” đã viết rằng:

Cuộc kết hôn này lý trí nặng hơn tình cảm. “Cô Lan lấy Bảo Đại chủ yếu là để lên ngôi Hoàng hậu. Bảo Đại lấy cô Lan chủ yếu là để đào mỏ. Về mặt tình cảm nếu có thì cũng chỉ là bề ngoài. Hai người đều mạnh khỏe, yêu thể thao và quen sống lối phương Tây. Còn về tính tình tâm tư thì hầu như trái ngược nhau.
Bảo Đại nông cạn, ngây thơ, nhu nhược, thích ăn chơi hơn là quyền bính. Ông ta có thể phục thiện nhưng rất dễ bị bọn cơ hội lợi dụng. Trái lại Nam Phương là người kín đáo, trầm tĩnh, sâu sắc, có cá tính, có đầu óc suy nghĩ, thích đọc sách, nghiên cứu hơn là ăn chơi, thích uy quyền và có nhiều tham vọng chính trị… Tham vọng của Nam Phương là khi có con trai sẽ phong làm Thái tử để nối ngôi và quyền bính sẽ do bà Thái hậu Nam Phương nắm giữ.
Sau này có người hỏi bà Nam Phương tại sao bà lại lấy một ông vua không có đạo, lại ăn chơi trác táng, rồi sau đó còn năm thê bảy thiếp… Bà trả lời “Việc này do Chúa định, tôi biết nói làm sao được”.

Theo Việt Hải – Bảo tàng lịch sử quốc gia
Giọng đọc: Hà Diễm
Thực hiện: Hằng Nga
Minh họa: Hương Giang
—————————-
📻 Blog Radio – Phát thanh xúc cảm của bạn!
👉 Đăng ký kênh:
👉 Ủng hộ kênh:

Follow Blog Radio:
🌏
👍
👍
📺
📷

Contact Blog Radio
📧 blogradio@vnnplus.vn
☎ (+84) 24 37725502, ext. 128

© Blog Radio thuộc Công ty Cổ phần truyền thông VNNPLUS.
✖ Vui lòng không sao chép, không re-up dưới mọi hình thức.
👆 Nếu có thắc mắc, khiếu nại về bản quyền, vui lòng liên hệ với Blog Radio.

© Blog Radio – VNNPLUS; JSC. All rights reserved
✖ Do not copy or re-up.
👆 If you have any questions or complaints about copyright, please contact Blog Radio.
—————————-
#Khongthecungnhausuotkiep #namphuong #baodai #namphuonghoanghau #blogradio #yeublogradio #radio

Nguồn: https://duanvip.com.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://duanvip.com.vn/tin-hot

43 COMMENTS

 1. Bảo Đại là ông vua duy nhất trong lịch sử Việt Nam từng tuyên bố sẽ chỉ lấy một vợ, ông cũng là vị vua đầu tiên bỏ chế độ cung tần, thứ phi. Tuy nhiên, đó chỉ là lời chót lưỡi đầu môi, thực tế ông có khá nhiều nhân tình.
  Hoàng hậu Nam Phương mặc dù đau khổ, ghen tuông nhưng bà vẫn có cách cư xử cao thượng khiến tình địch phải nhớ suốt đời. Bà đã viết một bức thư tay ngắn ngủi mà thâm sâu:

  “Em Lý Lệ Hà thân quý.

  Chị ở xa đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi Cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em.

  Chị Nam Phương!”

  Bức thư vỏn vẹn có 66 từ nhưng hàm chứa rất nhiều điều, có lẽ Nam Phương đã suy nghĩ rất nhiều và rất kỹ khi viết bức thư này. Không một lời oán thán, trách móc mà thay vào đó là một lời cảm ơn. Chỉ vài lời dung dị, tinh tế nhưng cũng đủ khiến cho “người thứ ba” kia phải suy nghĩ về vị trí của mình.
  Xem thêm: https://youtu.be/HbRizTgVmVc

 2. Con Cháu của Nam Phương Hoàng Hậu vs vua Bảo Đại k biết có còn ai sinh sống ở Việt Nam k nhỉ?

 3. Đúng là Hòa zim đã đưa em đến đây.
  Lịch sử thật là không nói đến.
  Cảm ơn anh đã thông tin nhé.

 4. QUá tuyệt vời!!! Một vị hoàng hậu Tài sắc Vẹn toàn, tiếc là cuộc sống hôn nhân ko như ý, nếu có một ông vua tài giỏi hơn thì Việt Nam sẽ có những hướng đi tốt!!!

 5. Mình không tin là bà Nam Phương chấp nhận cuộc hôn nhân đó vì tham quyền cố vị. Ông gì đó hình như có ác cảm với bà.

 6. Má ơi, lên gg tính tìm hiểu về hoàng hậu Nam Phương, vừa search chữ " Hoa… " là ra Hoàng Hậu Nam Phương luôn r

 7. Càng hiểu về bà ấy, tôi càng đáng tiếc cho một người phụ nữ có tài có sắc như bà! Sinh ra không phải thời! Càng nghi ngờ giữa bà và ông Bảo Đại thật sự có tình yêu sao? Chỉ thấy sự bất đắc dĩ và bất khả kháng mà một người phụ nữ sinh vào thời đại đó, sinh ra trong một gia đình với vị thế như vậy phải gánh chịu mà thôi! Đúng là "dục mang vương miệng tất thừa này trọng"! Được giàu có thì phải hi sinh! Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu có nhung lụa, thì phải hi sinh hôn nhân và tuổi trẻ của mình! Quyền lợi và trách nhiệm là bộ đôi luôn luôn song hành!

 8. Trc e nhồi cả tuần ms học sơn tóm tắt sơ lược. Nay xem Mv vs đọc qua tý e nhớ và hiểu hết luôn r. Sức mạnh công nghệ nó lm não ngta nảy số bần bật. Thiệt thòi thời học sinh bọn tôi lớp 9.10 có cái đt tàu nghe gọi vs NGhe nhac là oách lắm r

 9. Chính sự nhu nhược của vua Bảo Đại đã tạo điều kiện cho quân Pháp bước vào đất Việt.

 10. Bà Nam Phương thời còn trẻ xinh đẹp dịu dàng quá,không biết bây giờ mấy người con của bà ở đâu và làm gì rồi.

 11. MV của Hòa Minzy qua đây không điểm danh..nhờ hòa mà lớp trẻ hiểu về lịch sử nhiều hơn …

 12. Có bao giờ chú trọng môn lịch sữ đâu mà ít ra biết . Vãi . Sao đi đâu toàn gặp tác giả nói quá lên ko v . Để dc gì ?

 13. Có ai từ mv chị hòa qua đây xem không

 14. Mình xem MV của Hoà Minzy mới tìm thông tin của bà Hoàng hậu Nam phương nè!
  Cảm ơn đã chia sẽ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here