Hợp đồng mua bán đất Hội An có cần phải công chứng không?

0
81
theo-khoan-2-dieu-689-bo-luat-dan-su-2005-hop-dong-mua-ban-dat-hoi-an-can-phai-cong-chung

Mua bán đất Hội An hiện đang và vấn đề được rất nhiều người quan tâm trên thị trường BĐS. Vậy hợp đồng mua bán đất Hội An có cần phải công chứng không? 

Hãy bớt chút thời gian đọc bài viết dưới đây để có thể giải đáp được thắc mắc của mình bạn nhé. Chắc chắn với những chia sẻ do MeeyLand cung cấp sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. 

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán đất hội an là một loại văn bản dùng để thỏa thuận và giao dịch giữa bên mua, bên bán. Bên cạnh đó, bên bán có nghĩa vụ cần phải chuyển giao và quyền sở hữu nhà ở cho bên mua. Đối với bên mua thì có nghĩa vụ phải trả tiền đúng với thỏa thuận ở bên trong hợp đồng cho bên bán. 

hop-dong-mua-ban-nha-dat-hoi-an-la-van-ban-dung-de-thoa-thuan-va-giao-dich-giua-ben-mua-ben-ban

Hợp đồng mua bán nhà đất Hội An là văn bản dùng để thỏa thuận và giao dịch giữa bên mua, bên bán

Hoặc bạn có thể hiểu theo cách khác, đây chính là loại hợp đồng bên bán dùng để chuyển giao quyền sở hữu của cả ngôi nhà hay một phần của ngôi nhà cho bên mua. Tuy nhiên, cả bên bán và mua đều phải có quyền và nghĩa vụ riêng theo đúng với quy định trong hợp đồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo https://meeyland.com/ bởi đây là sàn bất động sản uy tín, an toàn. 

Hợp đồng mua bán đất Hội An có cần công chứng hay không?

Theo Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005, hợp đồng mua bán đất cần phải công chứng

Theo Khoản 2 Điều 689 của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau: “Hợp đồng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất đai cần phải lập thành một văn bản, có chứng thực, công chứng đúng với quy định của pháp luật”. 

Tuy nhiên, theo Khoản 3 Điều 167 về Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Việc chứng thực, công chứng hợp đồng hay văn bản cần phải thực hiện một số quyền của người sử dụng đất đai như sau: 

Hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất. Thì lúc này quyền sử dụng đất, tài sản cần phải gắn liền với đất và được chứng thực, công chứng. Bên cạnh đó, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản đã và đang quy định tại điểm b của khoản này”.

theo-khoan-2-dieu-689-bo-luat-dan-su-2005-hop-dong-mua-ban-dat-hoi-an-can-phai-cong-chung

Theo Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005, hợp đồng mua bán đất Hội An cần phải công chứng

Cùng với đó là các hợp đồng mua bán nhà đất đã được xác nhận vào trước thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực (có nghĩa là từ ngày 1/7/2004) thì công chứng không cần phải bắt buộc. Tuy nhiên, đối với các hợp đồng mua bán nhà đất nào sau ngày 1/7/2004 không công chứng thì chắc chắn sẽ không có hiệu lực pháp lý.

Để công chứng hợp đồng mua bán đất Hội An cần chuẩn bị những gì?

Để có thể công chứng hợp đồng mua bán đất Hội An nhanh chóng, bên bán và bên mua cần phải chuẩn bị một số giấy tờ, hồ sơ sau: 

– Bản chính của giấy tờ nhà đất (tuy nhiên, cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu hoặc bản sao của các giấy tờ thay thế được pháp luật quy định).

de-cong-chung-hop-dong-mua-ban-dat-hoi-an-nguoi-mua-va-nguoi-ban-can-chuan-bi-mot-so-giay-to

Để công chứng hợp đồng mua bán đất Hội An người mua và người bán cần chuẩn bị một số giấy tờ

– Cần phải có bản chính các giấy tờ tùy thân của bên bán và mua, bao gồm: 

+ Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ chiếu (tất cả cần phải còn thời hạn sử dụng: đối với hộ chiếu không quá 10 năm, chứng minh thư không quá 15 năm kể từ ngày được cấp). 

+ Sổ hộ khẩu của cả 2 bên.

+ Đối với những ai đã kết hôn cần phải có giấy đăng ký. Còn trong trường hợp đã ly hôn hoặc độc thân cần phải có giấy xác nhận độc thân. 

+ Bên cạnh đó, trường hợp được ủy quyền thì cần phải có văn bản ủy quyền được công chứng. Đồng thời, người được ủy quyền cũng cần phải mang theo bản chính sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. 

– Bản chính của một số giấy tờ khác nhưng có liên quan tới thửa đất như các tờ khai đã nộp thuế….

– Dự thảo về hợp đồng, giao dịch mà mỗi bên đã chuẩn bị. Hoặc bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu cần công chứng tự soạn trên các thông tin mà mỗi bên đã cung cấp. 

Trình tự xin công chứng hợp đồng mua bán đất

– Mỗi bên đều phải mang đầy đủ, chính xác các giấy tờ đã được nêu trên tới văn phòng/phòng công chứng. Để có thể yêu cầu công chứng về hợp đồng giao dịch của hai bên. 

– Khi công chứng cần kiểm tra lại các giấy tờ. Nếu trong trường hợp ngoại lệ sẽ bắt đầu tiến hành soạn thảo hợp đồng theo như đúng yêu cầu của mỗi bên (hoặc có thể theo mẫu của hợp đồng mua bán đất mỗi bên mang). 

– Mỗi bên cần phải đọc, kiểm tra nội dung của hợp đồng công chứng đã soạn.

– Sau đó, mỗi bên cần phải ký tên, lăn tay vào trong hợp đồng cũng như công chứng viên hợp đồng. 

– Cuối cùng mỗi bên tiến hành đóng lệ phí và nhận bản chính của hợp đồng. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về bán đất Hội An do MeeyLand cung cấp. Vậy nên, nếu cần hỗ trợ, tư vấn về bất động sản hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi ngay hôm nay bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here