Mẫu Nhà Sàn Hiện Đại ❤ Nhà Sàn Bê Tông ❤ Nhà Sàn Giả Gỗ ❤ Nhà Sàn Dân Tộc

12
60Mẫu Nhà Sàn Hiện Đại ❤ Nhà Sàn Bê Tông ❤ Nhà Sàn Đẹp ❤ Nhà Sàn Dân Tộc
Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui” là nét sinh hoạt truyền thống hàng ngàn năm đồng bào dân tộc miền núi. Tuy nhiên, trước yêu cầu bảo vệ tài nguyên rừng hài hòa với tiện ích sinh sống ổn định bền vững theo tiêu chí nông thôn mới, đồng thời gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, xu hướng bê tông hóa nhà sàn đang phát triển mạnh trong cộng đồng dân tộc.

Thiết kế ngôi nhà sàn ngày nay cũng được tối giản. Trước đây khi làm nhà để ở, bà con thường phải làm 2 nhà. Nhà to dùng để ở, ngủ; nhà bếp dùng để đun, nấu. Ngày nay khi thiết kế nhà sàn, bà con thường đổ sàn bê tông ở phần chái nhà đua ra ngoài làm bếp lò và làm công trình vệ sinh, nhà tắm khép kín.
Nhà sàn trước đây được làm bằng các chất liệu lấy từ tự nhiên như: Gỗ, nứa, cỏ gianh…, mái dựng theo hình mai rùa. Cột nhà là cây gỗ đứng được đẽo tròn, có đường kính khoảng 15 – 25cm, chôn sâu khoảng 1m, cao chừng 2m so với mặt đất để tránh thú dữ, rắn, rết… và để chống ẩm thấp ở vùng núi. Hai đầu hồi có cắm khau cút (2 thanh gỗ hoặc tre cắm chéo hình chữ X
Các gian và bậc cầu thang thường mang số lẻ, bởi số lẻ thể hiện cho sự phát triển. Bàn thờ được đặt ở cạnh gian đầu hồi phía bên phải, các gian tiếp theo là nơi ngủ của các thế hệ, từ ông bà, cha mẹ đến con cháu trong gia đình.
Khi nhắc đến người đồng bào, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của những ngôi nhà sàn đơn sơ, mộc mạc, nằm nép mình bên sườn núi tạo nên hình ảnh đẹp đẽ của núi rừng Tây Bắc. Nhà sàn còn là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa, giáo dục, thể hiện tôn ti trật tự, phép tắc ứng xử giữa các thành viên trong gia đình và với khách. Về ý nghĩa tâm linh, nhà sàn cổ còn là nơi thể hiện phép tắc ứng xử giữa con người với thần linh qua các nghi lễ tín ngưỡng, phong tục tập quán của người đồng bào

Với hầu hết các hộ gia đình dân tộc Thái ở xã Hua La, nhà ở hiện nay được sửa theo kiểu dáng mới, gỗ được thay thế bằng bê tông cốt thép, sàn lát gạch. Mái lợp lá cỏ giờ được thay thế bằng ngói hay tấm Fibro xi măng. Bếp lửa hồng trên sàn nhà bây giờ được xây riêng tách biệt. Gầm sàn trước đây vốn thông thoáng, thường là nơi nhốt gia súc, chứa đồ đạc, nay được thưng gỗ hoặc xây tường thành những căn phòng kín…

Trong đời sống sinh hoạt cũng như văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, nhà sàn không chỉ là nơi trú ngụ cho mỗi gia đình, biểu trưng cho tình cảm, lối sống của một tộc người, mà còn được coi như một “bảo tàng nghệ thuật sống” của người đồng bào
Những ngôi nhà sàn bê tông vừa có thể chống mối mọt, chống thấm tốt hơn vừa tiện nghi và tiết kiệm được chi phí xây dựng so với những kiểu nhà hiện đại khác.
Nhà sàn bê tông vẫn giữ kiến trúc của nhà sàn truyền thống gồm: 3 gian, 2 chái, 5 hàng cột (hàng chân). Tất cả những phần quan trọng của ngôi nhà như cột, xà nhà đều được làm bằng bê tông, sàn nhà lát gạch hoa, mái lợp lá cọ, cửa sổ và cửa chính của ngôi nhà được làm bằng gỗ để đảm bảo sau khi sơn giả gỗ lên các phần được làm từ bê tông ngôi nhà sẽ hài hòa, nhìn như được làm bằng gỗ. Ngoài ra, để thuận lợi hơn trong việc sinh hoạt, nhiều hộ dân trong thôn còn bưng gạch một số chỗ ở tầng dưới để xây dựng công trình vệ sinh khép kín, tạo thêm phòng ở đối với gia đình có nhiều thế hệ sống chung… Việc “cải tiến” này cũng không làm mất đi nét truyền thống của ngôi nhà.

Trước kia người dân miền núi thường sử dụng tre, gỗ để làm nhà sàn. Tuy nhiên hiện nay tài nguyên rừng cần được bảo vệ, vì thế mà gỗ trở thành nguyên vật liệu quý hiếm. Chính vì vậy nhà sàn bằng bê tông rẻ đẹp là hướng xây dựng đang được phát triển.
Tuy chuyển từ vật liệu tự nhiên sang bê tông, cốt thép nhưng về cơ bản nó vẫn giữ được nét đẹp truyền thống, thói quen sinh hoạt cho người dân. Hơn nữa các mẫu nhà sàn bằng bê tông rẻ đẹp còn góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, lại tiết kiệm được chi phí xây dựng cho người dân.
Để tránh việc làm cạn kiệt tài nguyên rừng thì các chủ đầu tư đã chuyển từ làm nhà sàn bằng gỗ sang nguyên vật liệu bằng bê tông. Việc thay thế nguyên vật liệu bê tông vẫn đảm bảo được một không gian mát mẻ, thư giãn vô cùng tiện dụng.
#MẫuNhàSànHiệnĐại #NhàSànBêTông #NhàSànĐẹp #NhàSànDânTộc

☛ [ĐĂNG KÝ KÊNH tại link]:
☛ [Fanpage]:
☛ [Email]: phamthehung.93.ptit@gmail.com
☛ [Google +]:
☛ Phone: 0945999322
Video có thể có sử dụng những nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair use( Một số video và hình ảnh thuộc về các chủ sỡ hữu đáng kính.
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners.
Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, comment, news reporting, teaching, scholarship, and research.
Mọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua
email phamthehung.93.ptit@gmail.com

Nguồn: https://duanvip.com.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://duanvip.com.vn/xay-dung

12 COMMENTS

 1. Mẫu Nhà Sàn Hiện Đại ❤ Nhà Sàn Bê Tông ❤ Nhà Sàn Đẹp ❤ Nhà Sàn Dân Tộc
  ☛ [ĐĂNG KÝ KÊNH tại link]: http://bit.ly/2EemLeN

  ☛ [Fanpage]: http://bit.ly/2NauOwc

  ☛ [Email]: phamthehung.93.ptit@gmail.com

  ☛ [Google +]: http://bit.ly/2Iievig

  ☛ Phone: 0945999322

  Video có thể có sử dụng những nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair use(https://www.youtube.com/yt/copyright/…). Một số video và hình ảnh thuộc về các chủ sỡ hữu đáng kính.

  Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners.

  Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, comment, news reporting, teaching, scholarship, and research.

  Mọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua

  email phamthehung.93.ptit@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here