Người đam mê vẫn nhìn thấy tương lai tươi sáng sau vụ sụp đổ tiền điện tử

0
9

Bitcoin, tiền điện tử ban đầu, vẫn là một tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 68.000 đô la Mỹ (55.600 bảng Anh) vào tháng 11 năm 2021, khi giá trị tổng thể của thị trường tiền điện tử đạt gần 3 nghìn tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, trong những tháng sau đó, hầu hết các loại tiền điện tử lớn đã giảm hơn 70% và bản thân bitcoin đã giảm xuống dưới 18.000 đô la Mỹ.

Đây có phải chỉ là một sự cố khác trong thị trường tiền điện tử đầy biến động hay đây là khởi đầu cho sự kết thúc của loại tài sản thay thế này?

Khi bitcoin được giới thiệu lần đầu tiên vào đầu năm 2009, nó là một loại tài sản mới. Mặc dù giao dịch ban đầu còn yếu, nhưng sự tăng giá đã đưa giá trị của nó lên gần 20.000 đô la vào cuối năm 2017. Điều này xảy ra khi ngày càng nhiều nhà đầu tư bán lẻ bị thu hút bởi tiền điện tử như một hàng rào hoặc nơi trú ẩn an toàn được cho là chống lại các loại tài sản khác.

Mua bitcoin trở nên dễ dàng hơn

Và khi thị trường phát triển, các cơ hội đầu tư cũng tăng theo. Hợp đồng tương lai và quyền chọn – hợp đồng tài chính để mua hoặc bán tài sản hoặc chứng khoán ở một mức giá hoặc ngày cụ thể – là một công cụ phòng ngừa rủi ro phổ biến được sử dụng ở các thị trường khác như dầu mỏ hoặc thị trường chứng khoán. Vào tháng 12 năm 2017, các hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên trên một sàn giao dịch được quy định đã được niêm yết bởi Sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board. Các tùy chọn bitcoin tiếp theo trên sàn giao dịch Chicago Mercantile vào tháng 1 năm 2020. Khoảng thời gian mở rộng này được giới hạn bằng việc ra mắt quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) đầu tiên vào tháng 10 năm 2021, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với bitcoin mà không cần phải mua trên một sàn giao dịch tiền điện tử.

Sự chấp nhận ngày càng tăng của tiền điện tử

Đồng thời, ngành tài chính chính thống ngày càng chấp nhận tiền điện tử như một loại tài sản hợp pháp. Một nghiên cứu năm 2021 về các nhà đầu tư tổ chức cho thấy cứ 10 người thì có 7 người dự kiến ​​sẽ mua hoặc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa trưởng thành và chấp nhận này cũng đã làm tăng mối tương quan giữa thị trường chứng khoán và tiền điện tử, làm giảm các đặc tính trú ẩn an toàn của chúng.

Bitcoin khá tách biệt với thị trường tài chính truyền thống trong những ngày đầu. Nhưng khi nó trở thành “chỉ là một tài sản khác”, lĩnh vực này bắt đầu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô tương tự ảnh hưởng đến các thị trường truyền thống. Quyết định của cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất thêm 0,75% vào tháng 6 để chống lại lạm phát gia tăng, cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và sự gia tăng giá dầu sau đó, tất cả đều đóng vai trò là lực cản đối với tiền điện tử trong những tháng gần đây. Các biện pháp điều chỉnh lĩnh vực này cũng đã có tác động.

Nhưng không chỉ các yếu tố kinh tế vĩ mô gây ra sự suy thoái tiền điện tử này. Vào tháng 5 và tháng 6 năm nay, giá trị của stablecoin giảm mạnh, sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance đã tạm dừng hoạt động rút bitcoin do “giao dịch bị kẹt” và nền tảng cho vay Celsius Network đóng băng hoạt động rút và chuyển với lý do điều kiện thị trường “khắc nghiệt”.

Trong bối cảnh gián đoạn này, người dùng của nền tảng blockchain công cộng Solana được cho là đã bỏ phiếu để tạm thời kiểm soát cái gọi là tài khoản “cá voi” – nền tảng lớn nhất với giá khoảng 20 triệu đô la Mỹ – để ngăn chủ sở hữu tài khoản thanh lý vị thế của họ và đẩy giá xuống thậm chí hơn nữa. .

Những yếu tố này đã dẫn đến sự mất niềm tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Chỉ số sợ hãi và tham lam của tiền điện tử gần như ở mức thấp nhất mọi thời đại là 9/100, cho thấy “sự sợ hãi tột độ”. Chỉ số này ở mức 75/100 khi bitcoin đạt mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021.

Triển vọng tiền điện tử

Tương lai nào cho loại tài sản thay thế này? Như bạn mong đợi trong hệ sinh thái tiền điện tử, phạm vi xem là rất lớn. Một số người coi đợt điều chỉnh thị trường này là thời điểm hoàn hảo để “mua giá giảm”. Những người khác nghĩ rằng đó là sự kết thúc của bữa tiệc dành cho tiền điện tử.

Những người dùng Bitcoin kiên quyết luôn có thể tìm thấy các dấu hiệu tích cực trên thị trường và nhiều người sử dụng các số liệu trên chuỗi (tín hiệu giao dịch dựa trên dữ liệu thu thập được từ các giao dịch chuỗi khối công khai) để xác định thời điểm tốt để mua. Gần đây, các số liệu phổ biến bao gồm giá trị thị trường so với Giá trị thực (MVRV – tỷ lệ hiển thị giá hiện tại so với giá coin trung bình) cho thấy rằng bitcoin sắp bắt đầu một giai đoạn tích lũy dựa trên lịch sử. Mặt khác, nó có thể là dấu hiệu của xu hướng xác nhận, khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tín hiệu xác nhận niềm tin của họ.

Những người khác nói rằng đây chỉ là một ví dụ nữa trong một chuỗi dài bong bóng tiền điện tử đang bùng nổ – một chu kỳ thị trường tiền điện tử điển hình. Có rất nhiều so sánh về sự sụp đổ của dotcom năm 2000 trên thị trường, nhưng những người đam mê tiền điện tử cho rằng tiền đề cơ bản của cổ phiếu dotcom là đúng. Họ tin rằng điều tương tự cũng đúng với bitcoin, dự đoán rằng lĩnh vực này sẽ phục hồi.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã nghiên cứu bong bóng trong nhiều thế kỷ và bằng chứng cho thấy nhiều tài sản không bao giờ trở lại mức giá danh nghĩa cao sau khi bong bóng thị trường vỡ. Một số nhà kinh tế này, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ Robert Reich, đã đánh đồng tiền điện tử với các kế hoạch Ponzi, trừ khi được quy định, sẽ đi theo con đường của tất cả các kế hoạch đó và cuối cùng sụp đổ.

Phải thừa nhận rằng quan điểm coi tiền điện tử như một tài sản phi tập trung có sẵn trên mạng ngang hàng không có rào cản gia nhập đi ngược lại các hành động gần đây như đóng băng rút tiền của một số nền tảng. Những động thái này sẽ không hấp dẫn những người đam mê tiền điện tử. Hơn nữa, mối tương quan ngày càng tăng của tiền điện tử với các loại tài sản khác làm giảm giá trị của chúng như một công cụ để đa dạng hóa, trong khi sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền kỹ thuật số từ các ngân hàng trung ương có nguy cơ làm xói mòn thêm sức hấp dẫn của tiền điện tử đối với các nhà đầu tư chính của nó.

Tiền điện tử cũng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng, quyền riêng tư và bảo mật. Không rõ liệu những vấn đề này có thể được giải quyết mà không làm xói mòn các yếu tố khiến tiền điện tử trở nên phổ biến ngay từ đầu hay không. Sự ra mắt gần đây tại Hoa Kỳ của một ETF Bitcoin ngắn hạn, cho phép các nhà đầu tư tận dụng lợi thế của việc giảm giá bitcoin, sẽ cho phép các nhà đầu tư phòng ngừa các vị trí của họ và giao dịch với bitcoin.

Đầu tư vào tiền điện tử giống như đi tàu lượn siêu tốc với sự tăng giá mạnh sau đó là sự sụt giảm đột ngột. Sự biến động là đặc hữu, bong bóng và sụp đổ là phổ biến, và các ý kiến ​​khác nhau về lợi ích môi trường, đạo đức và xã hội. Sự điều chỉnh lớn trên thị trường này đã thử thách ý chí của cả những người đam mê tiền điện tử cuồng nhiệt nhất. Hãy thắt dây an toàn vì câu chuyện này vẫn chưa kết thúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here