Hướng dẫn cách cứu cây mai bị suy và giúp cây phục hồi nhanh chóng

0
122
Tiến hành ủ bọc cứu cây mai vàng bị suy nặng

Hiện nay, cây mai là một trong những cây đặc trưng nhất trong mùa tết và xét về mặt phong cảnh, cây mai đem đến một màu sắc thịnh vượng cũng như làm đẹp cho ngôi nhà rất nhiều. Vậy nếu cây mai của bạn gặp vấn đề về việc thiếu dinh dưỡng, chăm sóc dẫn đến tình trạng bị suy.

Hôm nay, https://duanvip.com.vn/ sẽ hướng dẫn cách cứu cây mai bị suy và phục hồi nó một cách đơn giản, hiệu quả để bạn tô điểm thêm màu sắc cho ngôi nhà của chính mình.

Tìm hiểu nguyên nhân cây mai bị suy

Để có cách cứu cây mai bị suy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao cây mai lại gặp tình trạng này để có thể phán đoán và xây dựng nên những phương pháp cứu chữa hợp lý. Thông thường, cây mai bị suy chủ yếu do nguyên nhân nằm ở bộ rễ đã hoàn toàn bị hư hại. Nguyên nhân này xảy ra do việc trồng cây mai trong chậu bị dư nước và tạo cơ hội cho nấm gây hại cây phát triển. Khi đã gặp phải tình trạng trên thì cho dù bạn có chăm sóc tốt một cách nào đi chăng nữa cũng không thể giúp cây phục hồi lại bình thường.

Hướng dẫn cách cứu cây mai bị suy
Hướng dẫn cách cứu cây mai bị suy

Có một số loại mai rất dễ sống và sinh trưởng được gọi là Mai vàng. Chúng không hề kén đất cũng như không quá đòi hỏi sự chăm sóc của người trồng. Chỉ cần không phải là một nguồn đất chết hoặc đất quá thiếu thốn về mặt dinh dưỡng thì những loại mai này vẫn tăng trưởng rất tốt và ít cây nào có thể bì lại được. Một điều đặc biệt rằng, những loại mai này luôn xanh tốt và nở hoa quanh năm, tuổi thọ lại vô cùng cao và được nhiều người đam mê trồng. Tuy nhiên, để mai có thể phát triển một cách tốt nhất vẫn cần rắt nhiều sự chăm sóc đặt biệt đến từ những người chủ của cây.

Tìm hiểu nguyên nhân cây mai bị suy
Tìm hiểu nguyên nhân cây mai bị suy

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc cây mai bị suy là do đất thiếu dưỡng chất và cây mai trong quá trình phát triển đã không thể nhận được những dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, những cây mai được trồng trong chậu thì càng bị hạn hẹp về thành phần dinh dưỡng rất nhiều so với những cây mai được trồng dưới đất tự nhiên. Tỉ lệ cây mai bị suy khi trồng trong chậu cũng cao hơn rất nhiều so với cây mai khi trồng ở ngoài đất. Vì thể, cần phải có những biện pháp cực kỳ hợp lý để chăm sóc và phục hồi cho những cây mai bị suy.

Cách cứu cây mai bị suy

Cách cứu cây mai bị suy vô cùng đơn giản và hiệu quả khi bạn có thể phát hiện được tình trạng này càng sớm càng tốt. Những cây mai có dấu hiệu không còn sức sống hoặc phát triển chậm chạp thì bạn nên thử làm theo những cách sau để có thể phòng ngừa được việc cây hoàn toàn bị chết.

Đầu tiên, bạn cần bổ sung lại dưỡng chất mà cây đang thiếu hụt thông qua việc bón phân. Cách làm đơn giản hơn chính là pha loãng phân với nước rồi tưới hỗn hợp này lên lá hoặc cành cây để cây có thể hấp thụ một cách dễ dàng hơn. Kiểm tra lại lượng nước cung cấp cho cây đã ổn định chưa, có chất gây hại nào không. Một điều nữa cũng khiến cây bị suy đó là do ánh sáng mặt trời, bạn nên để cây mai ở một không gian thoáng khí và tránh ánh nắng để cây không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Thay đất mới cho cây mai bị suy
Thay đất mới cho cây mai bị suy

Sau khi đã cung cấp một lượng chất dinh dưỡng, bạn cần đảm bảo cho cây hấp thu tốt bằng cách tỉa bớt cành trên cây, sau đó cắt đi những bộ rễ đã chết và những bộ rễ đã bị hư hại trong quá trình suy. Tiếp theo, tiến hành thay đất bởi đất cũ đã sinh ra nhiều mầm bệnh gây hại cho cây. Cuối cùng, bạn tiến hành trồng lại cây trên đất mới và kích thích bộ rễ hồi phục. Tỉ lệ đất mà bạn trồng cây mai nên được trộn theo công thức mùn dừa kết hợp vỏ trấu theo tỉ lệ 2-1. Đây là tỉ lệ tốt nhất cho cách cứu cây mai bị suy mà bạn nên tham khảo để tăng giảm sao cho phù hợp với chiều cao của cây.

Sử dụng các phương pháp thủ công hoặc khoa học để tiêu diệt các sâu nấm có hại cho cây và tăng cường chăm sóc cũng như quan sát các biểu hiện trên những cây mai bị suy. Những phương pháp trên tuy đơn giản nhưng cần sự cẩn thận và tỉ mỉ ở người trồng. Chỉ cần phát hiện cây thiếu sức sống và ngày một yếu đi thì bạn nên quan sát và chăm sóc cho nó nhiều hơn nhé.

Phòng ngừa tình trạng cây mai bị suy

Sau khi đã có cách cứu cây mai bị suy, bạn cần biết được những kiến thức trong việc phòng ngừa sau này dành cho những cây mai khác để tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc suy nhược không xảy ra nữa. Những cách phòng ngừa mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Chỉ tưới nước đủ ẩm và cung cấp một lượng vừa đủ cho cây, không làm ngập úng.
  • Không dùng các chất hóa học để kích nụ hoặc tưới vào gốc cây.
  • Không để cây mai gần những nơi có khí etilen, đây là một chất khí hóa học khiến cho cây mai bị rụng nụ có trong các nén nhang, trầm hương.
Những cách phòng ngừa cây mai bị suy
Những cách phòng ngừa cây mai bị suy

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn cách cứu cây mai bị suy dành cho bạn để có thể phục hồi lại sức sống cho cây. Truy cập duanvip.com.vn để biết thêm nhiều tin tức bổ ích khác bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here